Cửa hàng Rượu Ngoại HCM

Lịch sử hình thành và quá trình sản xuất Sâm banh

Lịch sử hình thành và quá trình sản xuất Sâm banh

Hẵn là đối với những ai yêu thích rượu ngoại thì sâm banh là một thức uống không thể bỏ qua. Tuy loại đồ uống này không còn xa lạ gì với người dân Việt, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được lịch sử hình thành cũng như cách làm ra những chai sâm banh ngon tuyệt.Lịch sử hình thành và quá trình sản xuất Sâm banh

Chính xác thì rượu sâm banh là gì?

Nói đúng ra, rượu sâm banh là một loại rượu vang sủi xuất phát từ vùng Champagne của miền Đông Bắc nước Pháp. Nếu đó là rượu vang sủi bọt từ vùng khác, thì đó là rượu sủi tăm chứ không phải rượu sâm banh. Trong khi nhiều người sử dụng thuật ngữ "rượu sâm banh" một cách khái quát cho bất kỳ loại rượu vang sủi bọt nào, người Pháp vẫn duy trì quyền hợp pháp của họ để gọi rượu vang sâm banh của họ trong hơn một thế kỷ. Hiệp ước Madrid, được ký năm 1891, đã thiết lập quy tắc này và Hiệp ước Versailles đã tái khẳng định nó.

Ngày nay Liên minh châu Âu giúp bảo vệ tính độc quyền này, mặc dù một số nhà sản xuất nhất định ở Mỹ vẫn có thể sử dụng chung "rượu sâm banh" trên nhãn của họ nếu họ sử dụng thuật ngữ này trước đầu năm 2006.

Lịch sử hình thành và quá trình sản xuất Sâm banh - Ảnh minh hoạ 2

Rượu sâm banh được làm ra như thế nào?

Rượu vang sủi tăm có thể được làm theo nhiều cách khác nhau, nhưng rượu sâm banh truyền thống được làm qua một quá trình gọi là Methode Champenoise. Champagne bắt đầu quá trình lên men của nó như bất kỳ loại rượu bình thường nào. Nho được thu hoạch, ép và được trải qua quá trình lên men chính. Các axit được tạo ra trong quá trình này sau đó được trộn và đóng chai với một chút men và đường để nó có thể trải qua quá trình lên men thứ cấp trong chai. (Đây là quá trình lên men thứ cấp tạo cho rượu sâm banh nổi bong bóng.) Các con men sẽ chết đi khi kết thúc quá trình này và vẫn nằm lại trong chai. Các chai sau đó được lưu trữ theo chiều ngang để rượu có thể "đủ tuổi trên lees" trong 15 tháng trở lên.

Sau khi ủ men đủ ngày, các nhà sản xuất rượu vang lật ngược các chai để đẩy men chết lên đầu cổ chai. Khi men chết đã ổn định, các nhà sản xuất mở chai để loại bỏ men, thêm một chút đường được gọi là liều lượng để xác định độ ngọt của rượu sâm banh và thêm nút trượt lên chai.

Có gì đặc biệt ở vùng Champagne?

Một số yếu tố tự nhiên đã làm cho nho chardonnay, pinot noir và pinot meunier được trồng ở vùng Champagne đặc biệt thích hợp để chế tạo các loại rượu vang ngon. Vị trí phía bắc làm cho nó mát hơn một chút so với các vùng trồng nho khác của Pháp, nơi cung cấp cho nho tính axit thích hợp để sản xuất rượu vang lấp lánh. Hơn nữa, đất xốp, phấn của khu vực - kết quả của trận động đất lớn hàng triệu năm trước - hỗ trợ thoát nước.Lịch sử hình thành và quá trình sản xuất Sâm banh - Ảnh minh hoạ 3

Sự khác biệt giữa “Brut” và “Extra brut” là gì?

Bạn sẽ thấy những điều khoản này trên nhãn rượu sâm banh để mô tả mức độ ngọt của thức uống trong chai. Như đã đề cập ở trên, một chút đường được gọi là liều lượng được thêm vào chai ngay trước khi nó bị đóng bằng nút trượt và các thuật ngữ này mô tả chính xác lượng đường đã được bỏ vào. “Extra Brut” có ít hơn sáu gram đường mỗi lít, trong khi “Brut” chứa ít hơn 15 gram đường bổ sung mỗi lít, tuy nhiên cũng có một số phân loại khác tồn tại.

Trong suốt lịch sử của nó, rượu sâm banh là một thức uống kỷ niệm xuất hiện trong lễ đăng quang của các vị vua và ra mắt tàu. Ngày nay người ta thường khui sâm banh trong những ngày đặt biệt như khai trương hoặc ăn mừng chiến thắng. Rượu ngoại tuyệt vời này là thứ không thể thiếu trong mọi mùa lễ hội.

Lịch sử hình thành và quá trình sản xuất Sâm banh - Ảnh minh hoạ 4

 

LÊN ĐẦU TRANG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây